สรุปเนื้อเรื่อง Dragon's Dogma โดย taepoppuri
มีคนถามกันเข้ามาเยอะในบอร์ดต่างๆ ก็เลยจะสรุปไว้ เพราะเดี๋ยวตัวเองก็คงจะลืมไปด้วย 555
 
อนึ่ง เราเคยสรุปไว้แล้วครั้งนึงในบอร์ดgcon
แต่ตอนนั้นเข้าใจเนื้อเรื่องช่วงท้ายผิดไปหน่อย ทำให้บางคนอ่านเวอร์ชั่นแรกไปแล้วเข้าใจตามนั้นไป
ต้องขออัพเดต  อันล่าสุดนี้ เราคิดว่าจะตรงตามหลักฐานในเกมมากกว่าค่ะ
แต่จะเชื่อแบบไหนก็เป็นเรื่องของจินตนาการผู้เล่นแต่ละคนนะ :D 
 
สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก ขอเชิญอ่านรีวิวเกมโดยละเอียดที่นี่ค่ะ Dragon's Dogma Review
 
---------------------------------------
 
เปิดฉากที่ โลกใบหนึ่ง... ในยุคๆหนึ่ง...
ชายหนุ่มนามว่า 'ซาวาน' ออกเดินทางเพื่อการแก้แค้นให้พ่อที่ถูกเวิร์ม/ราชันย์มังกรฆ่าตาย
ซาวานแอนด์ฮิสฟาเธอร์..
มันเป็นกลียุคที่มีสัตว์ประหลาดออกมาเข่นฆ่าผู้คน เวิร์มออกอาละวาดโดยไม่มีใครรู้จุดประสงค์ของมัน
หลังจากพ่อตาย เขาเองก็ถูกมังกรริบเอาหัวใจไป พร้อมถูกประทับตรากลางอกเพื่อแสดงถึงสัญลักษณ์ของการเป็น 'อริเซน' ผู้กล้าที่จะปลดปล่อยความทุกข์ของมวลชน
Photobucket
โดนจกหัวใจไปแล้ว!
ซาวานได้พบกับริฟต์สโตน วัตถุรูปร่างคล้ายหินที่มีพลังพิเศษในการเชื่อมต่อกับดินแดนลึกลับและสามารถใช้สร้างพอว์นคู่กาย ที่จะคอยรับใช้อริเซนไปตลอดกาล
พอว์นประจำตัวของเขาคือ 'ซัลด์'  น่าแปลกที่ซัลด์มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับพ่อของเขาที่ตายไปแล้วมากเหลือเกินแม้แต่น้ำเสียงก็ยังเหมือนกัน
นอกจากนี้ซาวานยังได้เจอกับพอว์นหญิงสาวจอมโจร 'ควินซ์' และแม่มดผู้ช่ำชอง 'มอร์แกนน่า'
Photobucket
ทั้งสี่ออกเดินทางโดยตั้งใจว่าจะกำจัดปีศาจทั้งหลายที่รุนรานแผ่นดินของซาวาน และจะไล่ติดตามราชันย์มังกรไปจนถึงบทสรุปของการเดินทาง
ในที่สุด ซาวานก็ฝ่าฟันมาจนถึงเทนต์เมาเท่นหรือขุนเขาแห่งมลทิน ที่ซึ่งเวิร์มกบดานอยู่
Photobucket
ณ ที่นี้ กองทัพจากทุกประเทศล้วนถูกทำลายราบคาบ ความหวังสุดท้ายในการพิฆาตมังกรอยู่ที่อริเซนเพียงคนเดียวเท่านั้น ซาวานผ่านบททดสอบมามากมาย เมื่อถึงประตูบานสุดท้าย มังกรได้เอ่ยขึ้นว่า
'บัดนี้ สิทธิ์แห่งการตัดสินใจขึ้นอยู่กับเจ้าเพียงผู้เดียว ล่าถอยหรือดวลกับข้า เพื่อรับรู้สัจธรรมแห่งโลกเบื้องบน เพื่อครอบครองวงแหวนอันเป็นนิรันดร์!'
---------------------------------------
เวลาผ่านไปนานเท่าใดไม่อาจชี้ชัด ในชาติภพที่เท่าไหร่ไม่อาจรู้ได้ ในโลกใบหนึ่ง... ในยุคๆหนึ่ง... ณ ดินแดนที่เรียกว่า แกรนซิส เรื่องราวของอริเซนอีกคนหนึ่ง กำลังเริ่มต้นขึ้นแล้ว...
 
-หลังจากจบโปรลอกที่เป็นกึ่งๆติวเตอเรียลแนะนำเนื้อเรื่องคร่าวๆโดยซาวานไปแล้ว(เกมจะตัดไปก่อนซาวานจะสู้กับมังกร) แล้วก็จะเข้าเนื้อเรื่องของตัวละครของเราเสียที ตัวเอกที่เราเล่น จะเป็นชาวประมงที่อาศัยอยู่ในเมืองคาร์ซาดิสของประเทศแกรนซิส
 
-โดยเนื้อเรื่องของเราจะเริ่มที่โดนมังกรถล่มเมือง ชาวบ้านวงแตกกระเจิง แต่เราเป็นคนเดียวที่กล้าหยิบดาบมาสู้กับมังกรเพื่อปกป้องเพื่อนสาวตั้งแต่วัยเด็ก (อะหือ ปูพล็อตได้โคตรจะซิมเปิ้ลและอนุรักษ์นิยมสุดๆ) 
Photobucket
โดนจกหัวใจอีกละ
-แต่เราก็โดนมังกรกระทืบขี้แตกตามฟอร์ม ทว่าอาเฮียมังกรกลับเห็นความกล้านั้นและเลือกที่จะสาปให้เราเป็นอริเซนแทน โดยกระซวกหัวใจเราไปกิน ก่อนจะบอกว่า ถ้าหากเจ้าอยากได้หัวใจคืน ถ้าหากเจ้าอยากรู้เรื่องราวที่แท้จริง จนค้นหาข้าซะ
 
-เมื่อเราตื่นมาอีกที ก็จะกลายเป็นอริเซนไปเสียแล้ว อันว่าอริเซนนี้ ก็เป็นเหมือนชื่อเรียกตำแหน่งของผู้กล้าเฉยๆ (ตัวเอกมีชื่อไปก็เหมือนไม่มี เพื่อความสะดวกทุกคนก็เรียกเราว่าอริเซนทั้งเกม) โดยอริเซนจะมีพลังพิเศษ ใช้เวทย์มนต์ได้ และสามารถบงการเหล่าพอว์นได้
เมืองคาร์ซาดิส
-พอว์นคือสิ่งมีชีวิต(?)หน้าตารูปร่างก็เหมือนคนปกติ พอว์นนั้นไม่มีวันตายแต่ก็ไม่มีอารมณ์ความรู้สึกใดๆที่จะแสดงออกมา เป็นเหมือนตุ๊กตาที่ไร้วิญญาณ โดยพอว์นจะไม่มีอิสระในการใช้ชีวิตตามที่ต้องการ(เพราะพวกมันไม่เคยต้องการอะไร)  จะต้องทำตามคำสั่งของอริเซนเท่านั้น โดยในยุคหนึ่ง ก็เป็นไปได้ที่จะมีอริเซนพร้อมกันได้หลายคน ถ้าหากมังกรเจอผู้กล้าหลายคน (แต่ในเกม ช่วงเวลานี้ก็มีแค่เราคนเดียว) 
 
-เมื่อเราเริ่มต้นการเดินทางเพื่อทวงหัวใจตนเองคืนมา ก็จะได้พบกับดยุค ที่เป็นเจ้าเมือง แกรนโซเรน ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศแกรนซิส (ในเกมมีประเทศอื่นๆอีกเยอะแยะ แต่ก็พูดถึงแต่ชื่อเท่านั้น อาทิ ฮาร์ทสโตน เซ็นทรัล) ดยุคที่ชื่อ เอ็ดมุนด์ คนนี้ ก็เคยเป็นอริเซนมาก่อนเหมือนกัน และปราบมังกรสำเร็จเมื่อนานมาแล้ว พร้อมปกครองประเทศนี้สืบมา เขามีฉายาว่า ดราก้อนส์เบน
 
-ดยุคเอ็ดมุนด์มอบหมายให้เราเป็นผู้นำในการไล่ล่ามังกร พร้อมฝากฝังให้เราค้นหอต้นตอของกลุ่มซัลเวชั่น ที่มีแนวคิดต้องการยุคสมัยใหม่ที่มีมังกรเป็นผู้ปลดปล่อย(ว่าง่ายๆก็คือชาบูๆมังกร อยากให้เวิร์มครองโลก)...
Photobucket
ไม่มีรูปอะไรจะใส่ช่วงนี้ ดูหน้าหล่อๆของตัวละครดีเฟล๊าท์ไปก่อนนะ
-เนื้อเรื่องช่วงกลางเกมอ่อนด๋อยไม่น่าจดจำ -*- พล็อตก็ไม่น่าสนใจแถมเล่าเรื่องไม่ดีอีกต่างหาก คัทซีนก็คุณภาพไม่น่าประทับใจ...เสียเวลาพิมพ์/ล้มโต๊ะ
 
-เอาเป็นว่าตัวเอกก็วิ่งงกๆไปทำนู่นทำนี่ตามแต่เนื้อเรื่องและคำสั่งของดยุคและคนอื่นๆในเมืองจะนำพา (พลังที่ยิ่งใหญ่ มาพร้อมภาระที่ใหญ่ยิ่ง นี่ชั้นเป็นขี้ข้าของคนทั้งเมืองใช่มั้ยหาาาา) จนสุดท้ายก็ไล่ตามไปสู้กับหัวหน้ากลุ่มซัลเวชั่น แต่ทว่ายังไม่ทันจะฆ่ามัน  เวิร์มก็ปรากฏตัวและบี้หัวหน้าซัลเวชั่นหน้าเหี่ยวซะแบนแต๊ดแต๋ พร้อมบอกว่าหมดหน้าที่ของเจ้านี่แล้ว(มาเร็วไปเร็ว บทสั่งตายโง่ๆ) และข้าคิดว่าเจ้าคู่ควรที่จะเผชิญหน้ากับข้าเสียที จงตามมาที่เทนต์เมาเท่นหรือขุนเขาแห่งมลทิน ถ้าเจ้าพร้อมแล้ว อริเซน...
 
-หลังจากไปขอคำแนะนำจากผู้เฒ่าดราก้อนฟอร์จ อดีตอริเซนจะบอกว่านี่คือไฟนอลโชว์ดาว์น...เตรียมใจให้พร้อม และบอกทางไปยังเทนต์เมาเท่น เมื่อเราไปถึงจะพบว่าเวิร์มจับตัวคนรักของเรามา พร้อมยื่นข้อเสนอสองอย่าง...
Photobucket
เวิร์มยืนจังก้ารอกระทืบเราอยู่แล้ว
-ถ้าเจ้ายอมสังเวยชีวิตคนรัก ข้าจะยอมจากไป แสร้งทำเป็นว่าข้าถูกอริเซนฆ่าตายไปแล้ว
บ้านเมืองจะสงบสุขอีกครั้ง เจ้าจะกลับไปในฐานะวีรบุรุษ ดังเช่นที่ชายชื่อเอ็ดมุนด์เลือก เจ้าจะไม่มีวันหมดอายุขัย ครองความเป็นอมตะสืบไป จนกว่าจะมีอริเซนคนใหม่ที่สังหารข้าลงได้... ถึงจะเป็นการหลอกลวงคนทั้งโลกว่าเจ้าปราบมังกรลงได้ แต่คนที่รู้ความจริงก็มีเพียงเจ้ากับข้าเท่านั้น....
 
-แต่....ถ้าเจ้าเลือกที่จะดวลกับข้า อย่างที่หามีใครทำมาเนิ่นนานหนักหนาแล้ว...
ข้าก็จะปล่อยคนรักของเจ้าไป แล้วเจ้ากับข้าก็มาเข่นฆ่ากัน
ดิ้นรนให้สุดชีวิต อริเซนเอ๋ย หากเจ้าแพ้ ทุกอย่างก็สิ้นสุด...
Photobucket
ฉากสู้โคตรจะแจ่ม อลังการ ระทึกขวัญ
-ต่อสู้กับราชันย์มังกร หลังจากผ่านฉากสู้สุดแสนระทึกใจแล้ว เวิร์มจะล้มลง แต่มันกลับไม่มีความโกรธแค้นใดๆกับเรา ทั้งยังขอบคุณที่ได้รับการปลดปล่อย พร้อมบอกว่า ชีวิตคืออะไร ความลับที่แท้จริงของโลกคือสิ่งใด เจ้าจงไปค้นหาคำตอบที่'ก้นบึ้ง'หรือ'จุดสูงสุด'ของโลก
 
-หัวใจของเรากลับมาเต้นอีกครั้ง ร่างกายของเวิร์มกลายเป็นผงธุลี คำสาปในตัวอไรเซนคนก่อนๆก็คลายลง พวกเขากลับเข้าสู่สภาพอายุจริง ผู้เฒ่าดราก้อนฟอร์จที่อาศัยอยู่บนยอดเขาอยู่มาเป็นพันปีแล้ว ร่างกายจึงกลายเป็นฝุ่นไปเลย ส่วนดยุคก็กลายสภาพเป็นคนแก่อายุนับร้อยปีโงนเงนใกล้ตาย
 
-พื้นเมืองที่แกรนโซแรนถล่ม เปิดทางเข้าสู่เอเวอร์ฟอลที่แท้จริง(ตอนต้นเกมมาแล้วครั้งนึง แต่ตอนนั้นเป็นแค่หอคอยใต้ดินธรรมดาๆ) เปิดเผยว่าเอเวอร์ฟอลเป็นทั้งจุดลึกสุดและจุดสูงสุดของโลก ปิศาจหลุดออกมาจากเอเวอร์ฟอลมากมาย ฟ้ากลายเป็นสีเขียว
ข้างในเอเวอร์ฟอล
-หนทางในการแก้ไขกลียุคนี้คือการลงไปค้นหาความจริงตามที่เวิร์มบอก เมื่อดิ่งลงไปในเอเวอร์ฟอล ได้เจอกับพอว์นของอไรเซนคนก่อนๆหลายคนที่มาถึงจุดนี้ แต่ก็ไม่อาจไปถึงจุดหมายสุดท้ายได้ จึงได้แต่คงอยู่อย่างคั่งค้าง ไม่อาจทำภารกิจให้สำเร็จได้ พร้อมความรู้สึกผิดหวังที่ล้มเหลวในการปกป้องผู้เป็นนาย
 
-เราจะพบกับควินซ์ที่เป็นพอว์นของอไรเซนคนก่อนจะบอกว่าถ้าหาหินชุบมา20ชิ้นจะเปิดประตูเพื่อไปยังมิติสูงสุดได้ 

-สะสมหินแห่งชีวิตจนครบแล้วเปิดประตูมิติซะ
 
...เมื่อไปถึงจะได้เจอพระเจ้าที่เป็นผู้ปกครองดูแลจักรวาลแลสังสารวัฏ
Photobucket
-พระเจ้ากล่าวว่าเรื่องทั้งหมดคือบททดสอบ เพื่อเฟ้นหาคนที่จิตที่มุ่งมั่นอย่างที่สุด คนที่จะมาพระเจ้าองค์ใหม่ ทั้งเวิร์มและโลกที่เปลี่ยนไปทั้งหมดเป็นเพียงกลไกในการทดสอบ เมื่อเจ้าฝ่าฟันมาถึงจุดนี้ได้ ก็เหลือการทดสอบอีกขั้นเดียวเท่านั้น ต่อสู้กับข้า! แต่ถ้าหากเจ้าอยากจะล้มเลิกเสียตรงนี้ ข้าก็เคารพในการตัดสินใจของเจ้า และจะส่งเจ้ากลับไปอยู่ในโลกแห่งความฝันที่มีแต่สุข มีชีวิตอยู่กับคนที่เจ้ารักสืบไป... 

-เมื่อเลือกที่จะสู้ พอชนะแล้วพระเจ้าจะเปิดเผยตัวจริง...
 
"ในอดีตที่แสนห่างไกล ข้าเคยเป็นมนุษย์เหมือนเจ้า"
"เคยเป็นอริเซนเหมือนเจ้า ข้าออกเดินทางเพื่อล้างแค้นมังกรที่ฆ่าพ่อของข้า"
"เมื่อถึงจุดสิ้นสุดของการเดินทาง ข้าได้เผชิญหน้ากับผู้สร้างเฉกเช่นเดียวกับเจ้าในตอนนี้ และสืบทอดตำแหน่งนั้นมาจนถึงปัจจุบัน"
 
-ใช่แล้ว...เขาคือ 'ซาวาน'! ผู้กล้าคนที่เราเล่นเมื่อตอนต้นเกมนั่นเอง เขาเอาชนะมังกรได้ มาจนถึงจุดนี้เช่นเดียวกับเรา โค่นล้มพระเจ้าองค์ก่อน พร้อมดำรงตำแหน่งนี้มาเป็นเวลานานนับอสงไขย โลกมีการเกิดและดับไปหลายครั้งต่อหลายครั้ง รอคอยวันที่จะมีอริเซนคนใหม่มาแทนที่เขา และอริเซนคนใหม่นั้นก็จะทำเฉกเช่นเดียวกัน เฝ้ารอตัวแทนคนใหม่ต่อไปและต่อไป....เรื่องราวทุกอย่างเป็นวงจรที่ไร้วันสิ้นสุด เหมือนแหวนที่ไร้จุดเริ่มต้นและจุดจบ
จากเด็กบ้านนอกกลายเป็นอริเซน จากอริเซนกลายเป็นพระเจ้า
-ซาวานขอปะทะกับเราในฐานะที่เท่าเทียมกัน ซัลด์ปรากฏกายขึ้นเคียงกายเขา  พอว์นคู่ใจของเราก็ปรากฏตัวขึ้นข้างเราเช่นกัน อไรเซนและพอว์นคู่ชีวิต เจ้านายปะทะเจ้านาย พอว์นปะทะพอว์น การต่อสู้ครั้งสุดท้ายที่แท้จริงมาถึงแล้ว

-เมื่อปราบเขาได้ ซาวานจะขอร้องให้จัดการทำลายจิตของเขาซะ และไม่ต้องเสียใจเพื่อเขา เพราะเขาอยากจะหลุดพ้นมานานเหลือเกินแล้ว เมื่อแทงร่างวิญญาณเขาด้วยก๊อดเบนส์เบลด เขาจะยิ้มพร้อมสลายไป... 
 
-จากนั้นเราจะเอาก๊อดส์เบนมาแทงตัวเองฝังดาบนี้เข้าไปในร่างวิญญาณ เพื่อสละกายเนื้อทิ้งไป 
เตรียมกระซวก
-ร่างของเราจะตกลงมาจากฟากฟ้า โดยพอว์นของเราจะกระโดดตามมาเพื่อปกป้องนาย
แต่เมื่อมาถึงพื้นโลก จิตของพอว์นจะเข้ามาอยู่ในร่างกายของอริเซน
ความมุ่งมั่นในการปกป้องชีวิตของพอว์นได้ทำให้มันกลายเป็นมนุษย์ที่มีหัวใจ
แม้จะเสียใจในการลาจากกับผู้เป็นนาย แต่พอว์นก็จะสืบทอดชีวิตของอริเซน ดูแลคนที่อริเซนรัก และใช้ชีวิตบนโลกสืบไป
 
-เราได้กลายเป็นพระเจ้า ซ่อมแซมโลกให้กลับมาเรียบร้อย และคอยเฝ้ามองโลกมนุษย์จากเบื้องบนไปชั่วกาลนาน ...จนกว่าจะถึงเวลาที่มีอริเซนคนใหม่มาสืบทอดตำแหน่งต่อไป
 
การเดินทางของเรา สิ้นสุดลงแล้ว... 
 
The end.
 
---------------------------------------
 
ทิ้งท้าย
โดยส่วนตัวแล้วไม่ค่อยแปลกใจที่สำนักรีวิวส่วนใหญ่บอกว่าเนื้อเรื่องเกมนี้แย่
เพราะเราเห็นด้วยว่า เรียบเรียงเนื้อเรื่องได้ไม่น่าสนใจเอาเสียเลย  
ตัวละครก็ไร้มิติแบนเรียบราบ แถมคัทซีนยังกำกับไม่ค่อยเรียบร้อยอีกตะหาก 
 
แต่ส่วนที่เราชอบคือพล็อตหลัก และการเฉลยเนื้อเรื่องในช่วงท้ายค่ะ ไม่ได้หักมุมฉลาดล้ำอะไรมากมาย แต่สคริปต์ดี กำกับดี  แถมเพลงยังเพราะเข้าแก๊ปสุดๆอีกตังหาก เรียกได้ว่าเควสเนื้อเรื่องอันสุดท้ายนี่ยังกะหนังคนละม้วนเลยจริงๆ
 
โมเม้นต์ที่ชอบสุดคือตอนบร๊ะเจ้าเปิดหน้ากากมาแล้วเป็นซาวานเนี่ยแหล่ะ ขนลุกเลยทีเดียว รู้สึกหลังๆนี้ได้เล่นเกมที่มีการกำกับดีๆทั้งนั้นเลย \(*w*)/ ปกตินานทีถึงจะเจอฉากแจ่มๆ เอาเท่าที่เล่นปีนี้ก็มี เจอร์นี่ย์ ไฟนอลXIII-2 แมสเอฟเฟกต์3 เป็นต้น ถูกใจจอร์จกั๊บ ใครเป็นสายเนื้อเรื่องก็น่าจะลองดูนะ
 
เก็บตกเนื้อเรื่องเล็กๆน้อยๆ
-พอว์นมีสิทธิ์จะกลายเป็นคนได้
อย่างน้องแม่มดโกธิค เซลีน ก็เคยเป็นพอว์นมาก่อน พออยู่ใกล้ๆกับอริเซนนานเข้าก็เริ่มรับอิทธิพล ความรู้สึก+นิสัยมา จนเริ่มกลายเป็นคนจริงๆ
Photobucket
-เมอร์ซิเดส มาจากเมืองฮาร์ทสโตน พูดสำเนียงฝรั่งเศสนะจ๊ะ
 
-ดยุคเคยเป็นอริเซนที่ไปเจอมังกรมาแล้ว แต่ก็ไม่กล้าสู้กับมังกร เลยสังเวยภรรยาตัวเองแล้วก็กลับมาหลอกคนอื่นว่าฆ่ามังกรไปแล้ว เฮียเลยมีอาการประสาทหลอนฝันร้ายถึงเมียบ่อยๆ อย่างที่บีบคอดัสเชสแล้วน้ำลายยยืดนั่นเอง
 
-มังกรแดงที่เอาหัวใจเราไป มีชื่อว่า กริกอรี่... แอบเชยอะ
 
-มังกรในเรื่องนี้พูดภาษาละตินนะจ๊ะ แต่อริเซนจะฟังออก มีซับไตเติ้ล 555
 
-ตอนจบฉากทิ้งท้ายที่พอว์นอยู่ในร่างของเราแล้วเจอคนรักนั้น จะมีหลายแบบ ขึ้นอยู่กับว่าคนรักคือใคร
อย่างของเราคือควิน่า เพื่อนสาวสมัยเด็ก เธอจะรู้ว่า ตัวเราไม่ใช่เราแล้ว
"รูปลักษณ์ของเธอคือเขา แต่เธอไม่ใช่เขา..."
"แต่ไม่เป็นไร ฉันรู้ว่าเขายังคงอยู่ใกล้ๆ ยังคงคอยเฝ้าดูแลพวกเราอยู่ ฉันรู้สึกแบบนั้น"
....T___T
 
-ไฟนอลบอสของเกมนี้มีเซอร์ไพรส์ในรอบแรกไปแล้วคือซาวาน แต่รอบสองก็ยังมีเซอร์ไพรส์อีก! 
โดยเมื่อเล่นรอบสองแล้วเราจะพบว่าพระเจ้าก็คือตัวของเราเองในรอบที่แล้ว!
บ่งบอกว่าเวลาเราเล่นรอบใหม่ ก็คือการเริ่มต้นชาติใหม่ แล้วพระเจ้าก็คืออริเซนที่เราเล่นให้ทำภารกิจสำเร็จไปแล้วน่ะเอง เป็นกิมมิคทางเกมเพลย์ที่สอดคล้องกับเนื้อเรื่องดีจัง มิน่าล่ะถึงมีโทรฟี่ให้เล่นจบสองรอบ
 
-หากเล่นรอบสามขึ้นไปโดยต่อเนตอยู่ บร๊ะเจ้าที่เจอจะเป็นเพลเยอร์คนล่าสุดที่เคลียร์เกมค่ะ อย่างเราก็เจอเป็นตัวของคนญี่ปุ่น(น่าจะนะ เพราะตั้งชื่อยุ่นมา) พร้อมพอว์นของเขา
 
-ตามเนื้อเรื่องนั้น ถ้าเลือกสู้กับพระเจ้าแล้วแพ้ เราจะร่วงจากฟ้าลงมากลายเป็นมังกรตัวต่อไป...โหดร้ายเหมือนกันกับอริเซนที่ได้รู้สัจธรรมของโลกแล้วยังมีความมุ่งมั่นมากพอ ...แต่ดันไม่เก่งพอ เลยต้องกลายเป็นเครื่องมือในการหาผู้กล้าต่อไปเรื่อยๆ โซแซด
Photobucket
-สุดท้าย บางคนบอกว่าตอนจบตัวเอกไม่ได้เป็นพระเจ้า แต่แทงตัวตายเพื่อไม่ให้มีวังวนแบบนี้อีกต่อไป
ตอนเล่นจบครั้งแรกเราก็คิดแบบนั้น แต่พอเล่นจบอีกหลายทีก็คิดว่าเราเข้าใจผิดไป
จากหลักฐานที่ว่า
-ลาสบอสในรอบที่สองคือตัวเองในรอบแรก
-คำพูดของคนรักของเราตอนจบเกม
-การที่ซาวานดึงดาบออกมาจากอก(ถ้าแทงตัวเองตายได้เขาคงทำไปนานแล้ว ไม่ต้องมารอคอยเรานานขนาดนี้)
-การที่ซาวานเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาของตนเองได้ตามใจ เสมือนว่าร่างนั้นเป็นแค่จิต เขาคงจะทิ้งร่างจริงของตัวเองไปแล้วแบบที่เราแทงตัวเอง
-การที่เปิดเผยตัวตนตอนสุดท้ายก็เป็นแค่การฉายรูปลักษณ์สมัยยังเป็นมนุษย์ให้ดูเท่านั้น
 
จึงสรุปว่า เรากลายเป็นพระเจ้าคนใหม่ ที่รออริเซนคนต่อไปมาทำลายเราอีกที
ดังเช่นชื่อโทรฟี่ The Ever-Turning Wheel!  วัฏจักรที่ไร้จุดจบ นั่นเอง
 
 ป.ล.งานยุ่งและเยอะ... แต่ก็ทำบทวิเคราะห์เนื้อเรื่องตอนที่สามของ13-2ไปได้หน่อยนึงละนะ มะ..ไม่ได้อู้นะ /(-///-)
ขอบคุณที่เขียนให้อ่านนะครับ เซิสในกูเกิ้ลแล้วมาเจอโดยบังเอิญครับ ผมว่าคุณเขียนได้ดีมากๆเลย สุดยอดมากเลยครับ

#5 By OkiluHaHa (103.7.57.18|171.99.242.132) on 2013-02-09 04:45

ชอบมากๆครับ สนุกมาก
เป็นคนที่เขียนสรุปเนื้อเรื่องเกมได้สนุกและน่าอ่านมาก
ภาษาก็เข้าใจง่าย

อยากให้ทำอีกเรื่อยๆครับ จะคอยติดตาม

#4 By Boom (103.7.57.18|202.12.74.65) on 2012-12-07 16:39

#3 By chaiyasit (103.7.57.18|58.8.239.250) on 2012-09-25 13:50

อ่านตอนท้ายแล้วก็พอจะเก็ตตรงถ้วยนี่แหละ
ที่ว่ามันคงจะลูปไม่มีที่สิ้นสุด
ตอนแรกแทงตัวเองตาย ก็คิดว่ามันน่าจะจบแค่นั้น แต่กลับไม่แฮะ ..sad smile

#2 By ArpuSan on 2012-07-17 14:40

ที่ไม่ชอบอีกอย่างของเกมส์นี้คือความเงียบของพระเอก
คือ ถ้ายัดบทพูดให้พอว์นมาขนาดนั้น ทำเสียงพากย์ตัวเอกหน่อยจะเป็นไรไป?(เอาแค่ 2 เสียง ชาย-หญิงแบบMass Effectก็ได้)
เพราะในหลายๆคัดซีน อยากขว้างจอยทิ้งเพราะความเงียบ+ทำหน้าเอ๋อของตัวเอกนี่แหละ อดคิดไม่ได้ว่าถ้าสถานการณ์นั้นมันพูดซักคำ...เรื่องคงคลี่คลาย
หรือไม่ก็ใส่บทว่าตัวเอกเป็น "ใบ้" ไปเลยก็ได้ ยังดูสมเหตุสมผลกว่า(มีเสน่ห์นิดๆด้วย ใช้ภาษากายสื่อสารอย่างเดียว)
ปล.หลังจบเกมส์ อยากวิ่งเข้าไปกระซวกดยุคในปราสาท แต่สู้ทหารยามไม่ไหวจริงๆ= ="

#1 By Starheart on 2012-07-16 12:40

TAEPOPPURI~ View my profile