"Everyone will eventually pay for what they've done"

 

Intro

Red Dead Redemption เป็นเกมแอคชั่นผจญภัยที่ใช้ดินแดนฝั่งตะวันตกในปี1911เป็นฉาก ตัวเกมเป็นแนวอิสระ(Open world) หรือถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายก็คือ GTA สไตล์คาวบอยนั่นเอง โดยเกมนี้ถูกพัฒนาโดยRockstar San Diego ซึ่งเป็นสตูดิโอย่อยของ Rockstar Games เกมดังๆจากค่ายนี้ก็มีมากมาย อาทิ GTA, BULLY, Midnight club, Man Hunt เป็นต้น

เห็นชื่อว่าร็อคสตาร์แล้วคงจะหาความนุ่มนิ่มน่ารักไม่ได้เป็นแน่แท้ เกมนี้ก็เช่นกัน ตัวมีความโหดร้ายรุนแรง ทั้งในด้านเนื้อเรื่อง และด้านเกมเพลย์ เหมาะกับคนที่อยากสะใจกับความโหดเถื่อนดีมาก แต่ไม่เหมาะกับเด็กที่ยังแยกแยะไม่เป็นอย่างแรงค่ะ แต่ก็ใช่ว่าเกมนี้จะมีแต่การฆ่ากันอย่างเดียว ตัวเกมมีความหลากหลายตามสไตล์Open world มีมินิเกมต่างๆ เควสย่อยต่างๆ การหาเงินแบบอื่นโดยไม่ฆ่าคน เช่นการล่าสัตว์ และเวลาเล่นเราก็สามารถที่จะเลือกได้ว่าจะเป็นคนดีหรือคนเลว...เอาล่ะ เกริ่นมาพอแล้วเราก็เริ่มกันเลยดีกว่า เลทส์ โก

Story

 
จอห์น ตัวเอกของเรื่อง หน้าตาเถื่อนๆแบบนี้ก็เถอะ แต่แท้จริงแล้วเป็นคนน่ารักทีเดียว

เปิดฉากมาที่จอห์น มาร์สโตน คาวบอยมาดเถื่อน ณ สถานีรถไฟBack water เค้าเคยเป็นคนนอกกฏหมายในแก๊งของดัทช์ ซึ่งเป็นอาชญากรชื่อดัง ตั้งแต่ตอนที่เค้าเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแก๊ง เค้าก็ใช้ชีวิตตามแต่แก๊งจะพาไป ปล้นตามที่อยากจะปล้น ทำอะไรแหกกฏหมายตามที่อยากจะทำ ฆ่าคนที่ไม่ชอบขี้หน้า สำหรับเด็กกำพร้าแล้วแก๊งนี้ก็เป็นเหมือนครอบครัว แต่หลังจากเค้าบาดเจ็บระหว่างการปล้นธนาคาร แก๊งที่เค้าคิดว่าเป็นครอบครัวกลับทิ้งให้เค้าตายอย่างไม่ใยดี เมื่อกระเสือกกระสนรอดมาได้ เค้าเลือกที่จะทิ้งชีวิตแบบเดิมไปแล้วเปลี่ยนตัวเองเป็นคนธรรมดา แต่โชตชะตาไม่เล่นด้วย เมื่อทางการบีบบังคับ ตอนนี้ เค้ากำลังเดินทางไปปิดฉากชีวิตของเพื่อนร่วมแก๊ง เพื่อปกป้องสิ่งสำคัญ เพื่อปกป้องคนสำคัญ และเพื่อการแก้แค้น

 
ตลอดการเดินทาง จอห์นจะได้พบกับผู้คนมากมายหลากหลายประเภท ตั้งแต่สัปเหร่อสติไม่ดี ตาแก่ขายน้ำยาลวงโลก ยันผู้นำประเทศเม็กซิโก

เรื่องราวของ Red Dead Redemption จะเล่าผ่านการทำมิชชั่นตามเนื้อเรื่อง ถึงแม้บางมิชชั่นจะไม่ได้เกี่ยวกับการตามล่าของจอห์นโดยตรง แต่ส่วนใหญ่แล้วก็จะช่วยส่งเสริม หรือมอบเบาะแส ให้เค้าเข้าใกล้ตัวเพื่อนรักเพื่อนแค้นได้อีกก้าว ด้วยบทสนทนาที่ดีและเสียงพากย์ที่ยอดเยี่ยมทำให้ผู้เล่นสามารถอินไปกับเรื่องราวได้อย่างราบรื่น ความมีมิติของตัวละครหลักก็มีสูง ตัวละครทุกตัวมีจุดเด่นและมีความเป็นเอกลักษณ์ เหมือนเป็นคนจริงๆ

และยังมีเนื้อเรื่องเล็กๆของมิชชั่นเสริมที่ช่วยเพิ่มความมีมิติให้กับจอห์นได้เป็นอย่างดี เมื่อคุณผจญภัยไปกับจอห์นตั้งแต่ต้นจนจบ โดยอ่านบทสนทนาและเข้าใจเรื่องราวต่างๆ คุณก็จะรักตัวละครตัวนี้แน่นอน ถึงแม้โมชั่นของตัวละครที่เป็นตัวประกอบในคัทซีนจะถือว่าเก้ๆกังๆ ดูแล้วขัดหูขัดตาพอสมควร แต่โดยรวมแล้วคัทซีนก็กำกับมาได้ดี ได้บรรยากาศดินแดนแห่งควันปืนและลูกตะกั่วมากๆ ถือว่าทีมงานทำการบ้านมาดี ในรายละเอียดต่างๆทั้งภาษาพูด เครื่องแต่งกาย และก็วิถีชีวิตของคนในยุคนั้น

 
"ชั้นเชื่อว่าการฆ่ากับการเป็นฆาตกรต่างกัน
แต่สำหรับคนที่ถูกฆ่า...มันคงไม่ต่างกัน
บางที... ชั้นอาจจะเป็นทั้งสองอย่างก็เป็นได้"

ถ้าเปรียบเป็นหนังก็ถือว่าเป็นหนังคาวบอยที่ดูได้สนุกเรื่องหนึ่งทีเดียว คนเราจะสามารถทำความดีเพื่อลบล้างความชั่วร้ายที่เคยก่อขึ้นได้หรือไม่ ก็ต้องติดตามค่ะ

Gameplay

มีระบบหลบเข้าที่กำบัง แอคชั่นกันไปเล้ย

เริ่มด้วยระบบการต่อสู้ เกมนี้ใช้ระบบTPSหรือมุมมองการเล็งยิงแบบบุคคลที่สามนั่นเอง ตัวเกมมีระบบออโต้ล็อคทำให้เวลาที่เรายกปืนขึ้นแล้วมีศัตรูหรือสัตว์อยู่ด้านหน้า เกมจะล็อคเป้าให้อัตโนมัติ ไม่ต้องเล็ง แต่ถ้าอยากท้าทาย เราก็สามารถเลือกไม่ใช้ได้เหมือนกัน ส่วนพลังชีวิตก็จะไม่มีหลอดขึ้นให้เห็นแต่ใช้การแสดงออกทางภาพบนจอแบบที่เกมแอคชั่นสมัยนี้นิยมทำกันแทน ตัวอย่างเช่น ถ้าใกล้ตายก็จะหน้ามืด เลือดกระเซ็นติดจอเป็นต้น  และองค์ประกอบสำคัญของระบบการยิงก็คือความสามารถDead eyesของเรา ที่จะสามารถกดใช้เพื่อให้เห็นการเคลื่อนไหวของศัตรูเป็นภาพสโลวโมชั่น แล้วก็มาร์กตำแหน่งไว้เพื่อเล็งยิงทีละส่วนอย่างใจเย็น เมื่อหมดเวลาDead eyesแล้วเราก็จะกระหน่ำยิงตามจุดที่มาร์กไว้โดยที่ศัตรูไม่ทันได้ทำแมวน้ำอะไรเลย -*- เพราะเป็นแค่เสี้ยววินาทีของมันเท่านั้น ระบบนี้ทำให้เกมง่ายมากจนแทบจะไม่ตายเลยค่ะ ถ้าไม่สะเหร่อวิ่งออกไปกลางดงโจรทั้งๆที่ไม่ได้สะสมเกจของdead eyesไว้

 
การเปลี่ยนอาวุธเป็นระบบเรียลไทม์

อาวุธในเกมก็จะมีหลักๆคือปืนพก ไรเฟิล ชอทกัน อาวุธปา และเชือก โดยอาวุธแต่ละอย่างจะมีข้อดีแตกต่างกันไป หากใช้ให้เหมาะกับสถานการณ์ก็จะเกิดประสิทธิภาพสูงสูด เช่นปืนพก เบาแต่ยิงรัวได้หลายนัด ไรเฟิล พลังทำลายล้างสูง แต่รีโหลดกระสุนได้ช้า มีดปาใช้สำหรับลอบฆ่าหรือระเบิดเอาไว้ปาเผาสิ่งของ เป็นต้นนอกจากนี้ยังมีอาวุธหนักที่ให้ใช้เฉพาะในมิชชั่น เช่นปืนใหญ่หรือปืนกลอีกด้วย

ระบบที่สองคือการเดินทาง การเดินทางของเกมนี้ใช้ม้าเป็นหลัก โดยเริ่มต้นมาเราจะมีม้าของเราเอง1ตัวเป็นม้าหน้าตาบ้านๆ ฝีเท้าปกติ เมื่อเล่นไปจนเจอม้าป่าโหงวเฮ้งดีแล้วเราสามารถเอาเชือกคล้องมันแล้วจับมาฝึกได้ โดยการขึ้นไปขี่แล้วเล่นมินิเกม โยกอนาลอคบังคับให้ตัวเราสมดุลย์ เมื่อมันเชื่องแล้วก็จะสามารถนำไปผูกกับหลักแล้วเซฟเป็นม้าของเรา และไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนก็สามารถกดปุ่มเรียกม้าให้มาหาได้เหมือนในShadow of the colossusเลย

 
จับม้าป่าดีดกระโหลกมาฝึกซะให้เชื่อง

นอกจากนี้ก็ยังมีการเดินทางแบบอื่นอีก เช่น แท๊กซี่รถม้า เราสามารถจ้างแท๊กซี่นี้ให้ไปส่งตามที่หมายได้ ยิ่งไกลก็ยิ่งต้องจ่ายค่าโดยสารแพง มีประโยชน์ก็คือมันสามารถกดข้ามฉากเวลาเดินทางได้ เหมาะสำหรับไปที่ไกลๆแล้วขี้เกียจขี่ม้าไปเอง ก็เปรียบได้กับจุดวาร์ปนั่นเอง และก็มีรถไฟที่เราไม่สามารถเลือกที่หมายเองได้ ได้แค่ขึ้นไปนั่งแล้วรอจนมันแล่นไปถึงบริเวณที่ต้องการก็กระโดดลง ข้อดีคือไม่ต้องเสียค่าโดยสาร สามารถขี่ม้าไปใกล้ๆรถไฟที่วิ่งแล้วกระโดดขึ้นไปได้เลย

ขี่ม้าเลียบรถไฟแล้วกระโดดขึ้นไปได้เลย

ระบบต่อไปคือการหาเงิน จะแยกออกไปได้หลากหลายวิธี วิธีแรกคือการทำมิชชั่น ไม่ว่าจะเป็นมิชชั่นตามเนื้อเรื่องหรือมิชชั่นเสริมก็มักจะมีค่าตอบแทนให้กับเราทั้งนั้น มิชชั่นนี้ก็จะมีหลากหลายแบบ ทั้งช่วยตัวประกัน ขับรถม้าไปส่งของ จับผู้ร้ายที่มีฆ่าหัวตามใบประกาศมาส่งตำรวจ หาของมาให้npc รับจ้างทำงานเป็นยามเฝ้าเมือง ช่วยตำรวจถล่มรังโจร ช่วยชาวบ้าน และอื่นๆ ค่าตอบแทนที่ได้ก็จะต่างกันไปตามความยากง่าย นอกจากนี้จะได้ค่าความดี-เลวและชื่อเสียงอีกด้วย ซึ่งจะกล่าวถึงต่อไป

 
จับผู้ร้ายไปส่งเจ้าหน้าที่ แต่ก็ระวังเหล่าลูกกระจ๊อกที่ตามมาเอาหัวหน้าคืนล่ะ

วิธีที่สองคือล่าสัตว์แล้วแล่เนื้อเถือหนังชำแหละกระดูกมันไปขาย สัตว์แต่ละชนิดก็จะมีราคาขายที่ต่างกัน ส่วนใหญ่สัตว์ที่ดุร้ายก็มักจะขายได้ราคาดี ชอบตรงส่วนนี้ของเกม ที่สัตว์มีหลากหลายชนิด แต่ละชนิดก็มีโมชั่นที่สมจริงค่ะ บางทีก็มัวแต่ไปล่าสัตว์จนลืมทำมิชชั่นไปเลย และเวลาเราฆ่าคนตายเราก็สามารถกดสำรวจศพเพื่อเก็บเงินได้เช่นเดียวกัน ได้ครั้งละห้าหกเหรียญ ถือซะว่ามีสลึงพึงบรรจบให้ครบบาท เก็บไปเรื่อยๆก็รวยเอง

เหตุการณ์แบบในรูปเกิดบ่อยมาก กำลังโก้งโค้งยิงเก้งยิงกวางอยู่ดีๆเสือวิ่งมาแดร๊กซะงั้น

วิธีที่สุดท้าย การพนัน ไม่ต้องอธิบายให้มากความ ในดินแดนที่เสื่อมทรามนี้ทุกๆโรงแรมจะมีโต๊ะพนันให้เราเลือกเล่น ไม่ว่าจะเป็นโป๊กเกอร์ แบลคแจ๊ค ทายลูกเต๋า หรือบางทีในหมู่บ้านก็จะมีการแข่งงัดข้อ แข่งกันโยนเกือกม้าให้คล้องเสา มินิเกมเหล่านี้ก็ตอบสนองการแก้เบื่อจากมิชชั่นและการล่าสัตว์ได้พอสมควรค่ะ มีความหลากหลายดีทีเดียว

ต่อไปเป็นระบบความดี-เลวและชื่อเสียง การกระทำของเราในเกมนี้จะส่งผลต่อค่าความดี-เลวของเรา ถ้าเราฆ่าประชาชนบ่อยๆ ชื่อเสียงของเราก็จะติดลบ ถ้าเราจับโจรหรือฆ่าคนเลวบ่อยๆ ชื่อเสียงเราก็จะโด่งดังในทางที่ดี โดยความเป็นคนดี(จับเป็นมักจะได้เงินและค่าความดีเยอะกว่า) เลวของเราก็จะส่งผลต่อการดำเนินชีวิต ถ้าเป็นคนเลว เวลาเดินเข้าเมืองก็จะมีแต่คนวิ่งหนี มีคนตามล่าเอาค่าหัว ถ้าเป็นคนดีก็จะมีแต่คนทักทาย ให้เงิน ให้ของกับ ก็ตามแต่ชอบเลยค่ะ ระหว่างการเล่นรอบแรกเราเลือกเล่นเป็นคนดีศรีสังคม พอจบแล้วก็ลองชั่วสุดขีดดู ค้นพบว่าเป็นคนเลวนั้นไม่มีข้อดีอะไรเลย -__-"

 
จับเป็นผู้ร้ายไปส่งเจ้าหน้าที่ หรือชนะการดวลด้วยการยิงปลดอาวุธจะได้ค่าชื่อเสียงมากกว่า

ส่วนชื่อเสียงนั้นเราจะได้รับตลอดจากทุกการกระทำ ไม่ว่าจะดีหรือเลว เมื่อเราดังๆหน่อยแล้วก็จะมีคนมาท้าดวลเราอยู่เรื่อยๆ เวลาท้าดวลก็จะเป็นมินิเกม เข้าโหมดdead eyeเพื่อสโลว์โมชั่นแล้วกดล็อกเป้าหมายตอนเครื่องหมายกระพริบเป็นสีขาวเพื่อชาร์จเกจยิง เมื่อเต็มก่อนหรือเกจเรามากกว่าตัวละครก็จะชักปืกพกออกมายิงด้วยสไตล์เท่ๆทันที หากชนะก็จะได้ค่าชื่อเสียงเพิ่มไปอีก

ข้อเสียร้ายแรงของเกมนี้คือ Glitch หรือ บั๊ก นั่นเอง เรียกได้ว่าเล่นจบไปรอบนึง เจอบั๊กไม่ต่ำกว่าห้ารอบค่ะ ก็ไม่รู้ว่าทำไมถึงชุ่ยขนาดนี้  รายละเอียดก็ทำมาเยอะ แค่ตรวจบั๊กนี่มันยากหนักหนาหรืออย่างไรกัน ทำเอาเสียอารมณ์ไปหลายที คนไม่เจอก็โชคดีไปค่ะ

 
จงจับผิดภาพนี้...

สุดยอดบั๊ก ที่เจอกับตัว

1.เก้าอี้ลม

เมื่