“I’m sorry. I forgot to mention one of the reasons I hunt your kind….You are much too ugly not put out of your misery”-Bayonetta

~ Intro~

 

"ผมอยากสร้างเกมแอคชั่นที่มีตัวเอกเป็นผู้หญิงมานานแล้วล่ะ แต่เมื่อก่อนผู้ใหญ่เค้าบอกว่าตัวเอกหญิงน่ะเป็นที่นิยมยาก ไม่น่าจะขายได้ คราวนี้ก็จะขอลองดูสักตั้งครับ-Hideki Kamiya"

ย้อนไปในปี2008....2ปีหลังจากโคลเวอร์สตูดิโอปิดตัวลง"ฮิเดกิ คามิยะ"นักพัฒนาเกมชื่อดังซึ่งมีแนวคิดหลุดโลกที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครกล้าเหมือนก็ได้ประกาศเกมใหม่ภายใต้การพัฒนาในสตูดิโอที่ชื่อPlatinum GamesของSEGA เกมใหม่ที่ชื่อว่า BAYONETTA 

เทรลเลอร์ตัวแรก

ข้อมูลเบื้องต้นที่ออกมาก็มีเพียงแค่ตัวเอกมีชื่อว่าBayonettaเป็นแม่มดซึ่ง ใช้อาวุธเป็นปืน4กระบอกติดไว้ที่มือซ้าย-ขวาและเท้า(!)ซ้าย-ขวาอย่างละ กระบอก คอนเซปต์ของเกมคือ "Non-stop climax action" ในตอนนั้นการเปิดตัวนี้ก็สร้างกระแสในหมู่แฟนๆDevil May Cryได้ทันที จะไม่ให้จับตามองเกมนี้ได้ไงในเมื่อผู้สร้างเป็นผู้ให้กำเนิดDevil May Cry

หลังจากนั้นก็มีเทรลเลอร์ออกมาเป็นระยะๆรวมถึงการโฆษณาต่างๆมากมาย บางอันก็ต้องขอบอกว่าคิดได้ไง...เช่นอันนี้

 
ในทีแรกบิลบอร์ดรูปBAYONETTAที่สถานีรถไฟฟ้านี้มีกระดาษโพสอิทส์มากมายแปะทับอยู่ตามร่างกายของเธอ ดูๆไปแล้วก็เหมือนเธอจะเปลือยอยู่รึเปล่านะ? ถ้าคุณอยากเห็นว่าใต้กระดาษโพสอิทส์นั้นมีอะไรล่ะก็ ช่วยกันไปดึงออกมาคนละไม้คนละมือสิ
 
 
....ผลปรากฏว่าในเวลาไม่กี่ชั่วโมง กระดาษโพสอิทส์ที่มีข้อความชักชวนให้เข้าไปเยี่ยมชมที่เวปเพจของเกมนี้ก็ถูกดึงออกจนเกลี้ยง....ไอเดียบรรเจิดจริงๆ
 

จนสุดท้ายเกมก็ออกวางจำหน่ายในเดือนธันวาคม2009ที่ญี่ปุ่น แต่สำหรับโซนอื่นๆก็เพิ่งจะออกเดือนมกราคม2010นี้เอง... หลังจากได้เกมมาแล้วเราก็ใช้เวลา2เกือบ3วันในการเคลียร์เกมรอบแรก .....พอเล่นจบแล้วก็เราก็นึกถึงคำพูดนึงที่เคยผ่านตาในบอร์ดชาวเกมเมอร์ "อย่ามาแหยมกับคามิยะ" ความละเอียดประณีตของทีมงาน ลูกเล่นของเกมที่มากมายเหลือเกิน ความลับต่างๆ มุมตลกติงต๊องบ้าๆบอๆ เพลงประกอบ บทสนทนาในเกม คัทซีนเว่อร์หลุดโลก ทุกอย่างยังคงความเป็นเอกลักษณ์ในการเป็นเกมของฮิเดกิ คามิยะไว้ได้อย่างดีและยังเหนือกว่าที่เคยอีกด้วยซ้ำ เกมสามารถคงคอนเซ็ปท์ของ"Non-stop climax action"ได้ตลอดทั้งเกม ใครที่เคยติดใจกับซีรีย์Devil May Cryมาแล้วก็ต้องบอกว่าห้ามพลาดเพราะนี่คือเกมที่มันส์กว่า (คนเขียนแปรพักตร์แล้ว เป็นสาวกป้าแว่นแล้ว หึหึ)

~Story and Graphic~

ในอดีตโลกใบนี้ถูกค้ำจุนไว้ด้วยตระกูลสองตระกูล คือLumen Sageเป็นตระกูลฝั่งสวรรค์ จะเห็นได้จากศัตรูทั้งหมดของเราเป็นเทวดา และ Umbra Witchตระกูลฝั่งนรก จะสังเกตได้อีกเช่นกันว่าสัตว์อสูรของเราทั้งหมดมาจากนรก ทั้งสองตระกูลจะครอบครองEye of the worldคนละดวงเพื่อรักษาสมดุลย์ของโลกและเป็นการคานอำนาจกันระหว่างสองตระกูลทำให้ทั้งสองตระกูลแม้อยากจะห้ำหั่นกันเพียงไรก็ไม่อาจทำได้ แต่วันหนึ่งก็เกิดความรักข้ามเผ่าพันธุ์จนเกิดมาเป็นเด็กคนหนึ่งซึ่งเป็นลูกครึ่งของทั้งสองเผ่า จุดนี้นำมาซึ่งการแตกหักจนเกิดการไล่ล่าล้างเผ่าพันธุ์แม่มด ซึ่งเด็กลูกครึ่งคนนั้นก็คือBayonettaนั่นเอง... 500ปีให้หลัง เรื่องราวของเกมก็เริ่มต้นขึ้นที่เมืองVigrid... ทำไมBayonettaถึงต้องห้ำหั่นกับเหล่าเทวทูต อดีตของเธอหายไปไหน เธอเดินทางมาที่เมืองVigridเพื่อจุดประสงคฺ์อะไร ทำไมหนูน้อยเซเรซ่าถึงเรียกเธอว่าแม่ เธอเป็นคนฆ่าพ่อของLukaจริงรึเปล่า ก็ต้องไปติดตามกันในเกมค่ะ

คัทซีนที่ยังบู๊ระห่ำ เว่อร์หลุดโลกตามสไตล์เดิม

ในเกมนี้ฮิเดกิก็ยังคงเขียนเรื่องราวที่สอดแทรกมุกตลกและเต็มไปด้วยบทพูดยียวนชวนอมยิ้มได้ดีเหมือนเดิม ถึงบางทีจะติงต๊องไปหน่อยก็ตาม...(อาจจะไม่หน่อยก็ได้นะ...) ตลอดทั้งเกมยังมีการกัดเกมอื่นเช่นโอคามิ RE4  อยู่บ่อยๆ ใครทันมุกก็คงจะยิ้มไปตามๆกันค่ะ และข้อดีอีกข้อก็คือเป็นสคริปต์ที่ลื่นไหลเข้ากับสำนวนทางภาษาอังกฤษไม่ใช่แปลมาจากภาษาญี่ปุ่นโต้งๆ รายละเอียดของศัตรู ที่มาที่ไปของไอเทม ไฟล์ลับอธิบายเรื่องราวต่างๆก็มีให้อ่านครบก็เรียกว่าทำการบ้านมาดี มีการใส่รายละเอียดแม้จะเป็นแค่เรื่องแฟนตาซี แต่ก็ช่วยให้เกมมีเนื้อหาที่ลึกขึ้น ต้องขอบอกว่าประหลาดใจกับเรื่องราวของเกมนี้พอสมควร จากตอนแรกที่คิดว่าเนื้อหาจะไม่ลึกซึ้งอะไรแต่ก็ปรากฏว่ามีการผูกปมเรื่องราวต่างๆได้ดีทีเดียวถึงจะกั๊กประเด็นหลายอย่างไว้สร้างภาคต่อแต่เรื่องราวก็จบได้ค่อนข้างสมบูรณ์ในตัวมันเอง

สถานีรถไฟในเมืองVigrid

กราฟฟิคในเกมก็อยู่ในระดับกลางๆ สวยงามพอสมควร ก็เสียดายว่าถ้ายังอยู่กับCAPCOMภาพมันคงจะสวยกว่านี้ T_T  แต่การออกแบบองค์ประกอบศิลป์และการจัดแสงเงาในบางฉากนั้นต้องขอบอกว่าสวยงามมาก ไม่ว่าจะเป็นฉากหอคอยแห่งความจริง สวนสวรรค์Paradiso ยิ่งเวลากดใช้Witch timeแล้วจะเห็นละอองน้ำเป็นเม็ดๆก็ยิ่งงดงาม ฉากที่ขัดใจก็คงจะเป็นฉากขี่มอเตอร์ไซค์ไล่ล่ากันบนทางด่วน...ดูก๊องแก๊งไปหน่อย และยังมีอาการscreen tearingน้อยๆเป็นระยะๆตลอดทั้งเกม รวมถึงเฟรมเรตที่ร่วงกระจายเวลาบู๊มากๆ ก็หวังว่าภาคหน้าจะปรับปรุงนะคะ

ณอน เพื่อนรักและคู่ปรับตลอดกาลของBayonetta

การเล่าเรื่องราวในเกมก็จะสลับกันระหว่างคัทซีนปกติกับการเล่าแบบภาพนิ่ง เหมือนกับฉายรูปแผ่นฟิล์มเป็นช่องๆ... เอิ่ม ก็ไม่รู้ว่าเจตนาจะทำให้ดูอาร์ตหรือทุนต่ำกันแน่ แต่ที่แน่ๆรู้สึกว่ามันจะไม่ค่อยเวิร์คนะ...บู๊กันมันส์สนั่นจอ ตัดมาอีกฉากเป็นหน้าตัวละครนิ่งๆมีแถบหนามเตยเนี่ย ...แถมเกมยังไม่มีโหมดเธียเตอร์ในดูมูฟวี่ย้อนหลังอีกต่างหาก ดูได้แค่ตอนเล่นอย่างเดียวเท่านั้น (จะบอกว่ามีหลายฉากที่ต้องกดรีแอคชั่นคอมมานด์ก็ไม่เห็นจะเกี่ยว...) 

*screen tearing คืออาการภาพเหลื่อมกัน ใครเคยเล่นUnchartedภาคแรกมาคงจะคุ้นกันดี ใครที่ไม่รู้จักก็เข้าไปดูได้ที่นีค่ะ

~Gameplay~

ระบบสู้

ต้องขอยืมคำพูดของน้องshopperจากบอร์ดgconมาใช้ จังหวะคอมโบเหมือนDMC รวดเร็วเหมือนNinja Gaiden มันส์เหมือนGod hand คุณฮิเดกิเคยบอกไว้ว่าตอนคิดท่าโจมตีของดันเต้เค้าคำนึงถึงความเท่ อามาเทราซึคือความสวยงาม ส่วนBayonettaนั้นคือสเน่ห์ของผู้หญิงเวลาเธอวิ่งจะมีดอกไม้เล็กๆงอยขึ้นมาจากพื้นดินเมื่อกระโด